SIGMA - QUY TRÌNH THIẾT KẾ CỦA NHỮNG DASHBOARD CHUYÊN NGHIỆP

Bạn phải làm báo cáo gửi khách hàng, trình sếp nhưng lại choáng ngợp trước vô vàn những số liệu phức tạp, loay hoay khi chưa biết tạo dashboard như nào cho hợp lý. 

Vậy SIGMA sẽ cho bạn một định hướng rõ ràng nhất về những gì bạn cần làm để tạo ra Dashboard tiêu chuẩn và chất lượng. 

SIGMA là viết tắt của 5 bước trong quy trình thiết kế một Dashboard hoàn chỉnh:

S = Storyboard: 

Xác định rõ mục tiêu của báo cáo, nội dung sẽ trình bày và phác thảo chúng trên giấy. Chú ý đến người sử dụng Dashboard là ai, Họ sử dụng cho nhu cầu gì để đảm bảo Dashboard sẽ “kể một câu chuyện” thực sự có ích và có ý nghĩa đối với họ.

I = Import data: 

Thu thập, xử lý, tổng hợp các dữ liệu cần thiết theo mục tiêu đã xác định và nhập vào Dashboard. Điều quan trọng nhất ở đây là: chọn nguồn dữ liệu đáng tin cậy và phù hợp. 

G = Generate:

Đây là bước thú vị nhất của toàn bộ quy trình: Tạo ra những biểu đồ hữu ích!  Chọn loại biểu đồ và kỹ thuật trực quan phù hợp nhất để biểu diễn cho dữ liệu của bạn. Sử dụng màu sắc, nhãn, … để tăng cường tính rõ ràng và làm cho thông tin thêm phần trực quan hấp dẫn. Mục tiêu là: Biến những dữ liệu phức tạp thành dễ hiểu thông qua những biểu đồ.

M = Modify

Việc tạo ra một Dashboard hiệu quả thường liên quan đến sự lặp lại và hoàn thiện. Phân tích thiết kế ban đầu và thu thập phản hồi từ các bên liên quan để xác định các khía cạnh cần cải thiện. Sửa đổi bố cục, điều chỉnh loại biểu đồ,... để cải thiện trải nghiệm người dùng.

A = Arrange

Sắp xếp cẩn thận các thành phần của Dashboard. Tạo bố cục sạch sẽ và gọn gàng bằng cách nhóm, căn chỉnh và tạo khoảng cách hợp lý. Một Dashboard được sắp xếp tốt có thể giúp người sử dụng nhanh chóng nắm bắt được các thông tin giá trị!

 

Như Chị Nguyễn Thị Lan Phượng - Chuyên gia đào tạo trực quan dữ liệu tại Edugo đã từng chia sẻ, Quy trình thiết kế Dashboard cũng giống như nấu một bữa ăn ngon lành và hoàn chỉnh vậy.

Bước 1 - Storyboard: cũng giống như lên thực đơn, bạn cũng cần xem có những ai sẽ ăn, khẩu vị của họ như thế nào để lên thực đơn cho phù hợp. 

Bước 2 - Import data: lại giống như chúng ta tìm kiếm, lựa chọn và chuẩn bị những nguyên liệu đảm bảo chất lượng nhất cho bữa ăn. Dữ liệu cũng vậy, cũng cần lựa chọn sao cho uy tín, chất lượng và xử lý, làm sạch chúng thật cẩn thận.

Bước 3 - Generate: chế biến nguyên liệu thành những thứ “dễ tiêu hóa”, giống như chúng ta biến dữ liệu phức tạp thành những biểu đồ “dễ hiểu”.  

Bước 4 - Modify: Nêm nếm các gia vị vừa ăn, thêm các nguyên liệu sau cùng sao cho món ăn ngon miệng màu sắc hấp dẫn. Giống như Dashboard, chúng ta điều chỉnh các bảng sao cho đẹp mắt, không thừa thiếu, không gây nhiễu, dễ hiểu.

Bước 5 - Arrange: Bày những món ăn ra bàn sao cho đẹp mặt và đúng vị trí mà vẫn đảm bảo trọn vẹn trên một bàn ăn. Cũng như vậy, các biểu đồ cần được sắp xếp để đảm bảo đúng như cầu và tối đa hóa trải nghiệm người dùng.

Bằng cách tuân thủ SIGMA, bạn chắc chắn sẽ xây dựng được những Dashboard hoàn chỉnh và chất lượng!

Trên đây là những chia sẻ của MH Solution về Cách thiết kế Dashboard Chuyên nghiệp. Doanh nghiệp bạn cũng đang cần Hệ thống Dashboard chuyên nghiệp, khai thác tối đa nguồn dữ liệu hiện có để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Tìm hiểu ngay Versatica - Giải pháp toàn diện về dữ liệu để làm chủ dữ liệu - nâng tầm doanh nghiệp ngay hôm nay!