TỔNG QUAN VỀ GIẢI PHÁP HEALTHCARE DATA WAREHOUSE (KHO DỮ LIỆU CHO NGÀNH Y TẾ & CHĂM SÓC SỨC KHỎE)

Trong những năm gần đây, thật không thể phủ nhận Data Warehouse đang giúp các công ty ở đa dạng các ngành thực hiện các quyết định dựa trên dữ liệu (Data Driven Decision). Ngành Y tế cũng đang trải qua một sự chuyển đổi lớn về hướng khai thác và phân tích tiên tiến về dữ liệu; Bởi việc có một cái nhìn toàn diện dựa trên dữ liệu là vô cùng cần thiết. Đó là một trong những lý do tại sao các tổ chức Y tế hàng đầu lại đang bắt đầu tìm hiểu, triển khai và phát triển Healthcare Data Warehouse trong cơ cấu của họ.

Healthcare Data Warehouse giúp liên tục cải thiện kết quả chăm sóc bệnh nhân và giảm chi phí. Hơn nữa, việc tận dụng hiệu quả nguồn dữ liệu được thu thập qua nhiều năm giúp tăng khả năng dự đoán chính xác về nhu cầu, nguy cơ phát bệnh,… tối ưu hóa đầu tư cơ sở hạ tầng và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Vậy để MH Solution cung cấp một cái nhìn toàn diện và đầy đủ nhất về Healthcare Data Warehouse cho doanh nghiệp/tổ chức Y tế - Chăm sóc sức khỏe đang thật sự muốn phát triển dựa trên sức mạnh của dữ liệu.

I - HEALTHCARE DATA WAREHOUSE LÀ GÌ?

Healthcare Data Warehouse (Kho dữ liệu cho Ngành Y tế - Chăm sóc sức khỏe) là một hệ thống trung tâm được sử dụng để lưu trữ, quản lý và phân tích dữ liệu liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nó có chức năng tập trung dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như hồ sơ bệnh nhân, yêu cầu thanh toán y tế, dữ liệu lâm sàng và thông tin quản lý, …

Đọc thêm: Data Warehouse là gì? Tổng quan về Data Warehouse cho người mới bắt đầu

II - LỢI ÍCH KHI XÂY DỰNG HEALTHCARE DATA WAREHOUSE

Đầu tư vào Healthcare Data Warehouse là một lựa chọn thông minh bởi rất nhiều lý do. Dưới đây là những lý do khiến nổi bật khiến cho Healthcare Data Warehouse trở thành một công cụ rất đáng để đầu tư:  

 • Tạo nguồn dữ liệu tin cậy và toàn diện: Data Warehouse có tính đảm bảo được sự chính xác, toàn vẹn và nhất quán của dữ liệu và có khả năng lấy dữ liệu từ nhiều nguồn với đa dạng thông tin (hồ sơ bệnh nhân, dữ liệu lâm sàng, dữ liệu điều trị, dữ liệu kế toán, …). Điều này làm nên sự tin cậy, tính toàn diện của Healthcare Data Warehouse.
 • Đưa ra quyết định kịp thời & tối ưu chi phí: Healthcare Data Warehouse cung cấp khả năng truy cập dễ dàng và nhanh chóng đến thông tin y tế của bệnh nhân từ nhiều nguồn khác nhau. Việc có dữ liệu chính xác và đã được tổng hợp sắp xếp một cách nhất quán giúp các chuyên gia và nhà quản lý Y tế đưa ra quyết định kịp thời và chính xác hơn. Thông qua việc phân tích dữ liệu, họ có thể tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, giảm thiểu thời gian chờ đợi và chi phí liên quan đến chẩn đoán và điều trị.
 • Cải thiện trải nghiệm của khách hàng/bệnh nhân: Healthcare Data Warehouse giúp tăng cường trải nghiệm của bệnh nhân bằng cách cải thiện quy trình chăm sóc. Nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể nhanh chóng truy cập vào thông tin bệnh nhân, tối ưu hóa lịch trình và tương tác với bệnh nhân một cách chủ động hơn. Bệnh nhân cũng có thể truy cập dễ dàng và an toàn vào hồ sơ y tế cá nhân của mình, theo dõi tiến trình điều trị và tham gia tích cực vào quyết định về sức khỏe của mình.
 • Cá nhân hóa và Cải thiện chất lượng dịch vụ Y tế - Chăm sóc sức khỏe: Healthcare Data Warehouse cung cấp cái nhìn chi tiết về từng bệnh nhân, bao gồm tiền sử bệnh, yếu tố nguy cơ và phản ứng với điều trị. Điều này cho phép nhà cung cấp chăm sóc y tế cá nhân hóa phương pháp chẩn đoán và điều trị, từ đó đảm bảo chất lượng chăm sóc cao hơn và giảm thiểu sai sót y tế.
 • Cung cấp hạ tầng thực hiện phân tích chuyên sâu và dự đoán: Cuối cùng, đầu tư vào Healthcare Data Warehouse cung cấp cơ sở hạ tầng để thực hiện các phân tích sâu hơn và thông qua việc mô hình hóa có thể dự đoán xu hướng, cải thiện hiệu suất toàn diện trong ngành chăm sóc sức khỏe. Từ đó, doanh nghiệp/tổ chức có thể quản trị nguồn lực hiệu quả và đưa ra chiến lược phát triển dịch vụ y tế

III - KIẾN TRÚC CỦA MỘT HEALTHCARE DATA WAREHOUSE

Kiến trúc của một Healthcare Data Warehouse vẫn tuân thủ kiến trúc của một Data Warehouse điển hình gồm 4 Layers (lớp):

Layer 1: Data Source (Nguồn dữ liệu)

Bao gồm các nguồn dữ liệu Y tế từ bên trong và bên ngoài; phổ biến là: EHR, EMR, ERP, CRM, hệ thống quản lý khiếu nại, …

Layer 2: ETL (Extract, Transform, Load - Trích xuất, Chuyển đổi, Tải)

ETL là quy trình rất quan trọng để đảm bảo dữ liệu được chuẩn hóa tương thích với hệ thống Data Warehouse. Trong quá trình biến đổi, dữ liệu có thể được chuyển đổi sang định dạng chuẩn, loại bỏ dữ liệu trùng lặp, kiểm tra tính toàn vẹn và hợp lệ, và cải thiện hiệu suất truy xuất.

Layer 3: Data Storage Layer (Layer lưu trữ)

Lớp này thường được cấu trúc và bao gồm các Data Marts định hướng lưu trữ và phân tích cho một khối vận (kế toán, nhân sự, hàng tồn kho,…) hoặc một chuyên khoa (Nhi khoa, X quang, Phụ khoa,…).

Layer 4: Presentation Layer (Layer trình bày)

Lớp này cung cấp các công cụ phân tích, báo cáo, Data Mining, truy vấn dữ liệu và các tính năng khác để người dùng có thể nắm bắt và hiểu thông tin Y tế một cách dễ dàng và hiệu quả.

IV - CÁC TÍNH NĂNG CẦN CÓ TRONG MỘT HEALTHCARE DATA WAREHOUSE

4.1. Về mặt hiệu suất:

 • Hỗ trợ materialised view.
 • Lập chỉ mục (Index) dữ liệu bệnh nhân.
 • Caching kết quả để tăng tốc độ truy xuất.
 • Tự động điều chỉnh tài nguyên máy tính để tăng hiệu quả.

4.2. Về khả năng truy vấn:

 • Xử lý truy vấn hiệu quả và nhanh chóng.
 • Hỗ trợ khả năng học máy (machine learning) để phân tích dữ liệu.

4.3. Về mặt bảo mật dữ liệu:

 • Bảo mật dữ liệu ở mức độ chi tiết cho từng dòng và cột.
 • Xác thực đa yếu tố (multi-factor authentication).
 • Ẩn thông tin nhạy cảm trong dữ liệu y tế (dynamic masking).
 • Định kỳ đánh giá và phát hiện các mối đe dọa.
 • Tuân thủ các quy định liên quan (HIPAA, HITECH, FDA).
 • Mã hóa dữ liệu y tế khi lưu trữ và truyền dữ liệu.

4.4. Về mặt tích hợp dữ liệu:

 • Tích hợp dữ liệu y tế có cấu trúc, bán cấu trúc và không có cấu trúc từ hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử, phần mềm quản lý doanh nghiệp (ERP), hệ thống quản lý nhân sự (HR), hệ thống quản lý yêu cầu bồi thường và cơ sở dữ liệu y tế công cộng.
 • Tích hợp dữ liệu lâm sàng dựa trên ETL.
 • Quản lý dữ liệu y tế theo cách kiểm soát và đảm bảo tính toàn vẹn.

4.5. Về mặt lưu trữ:

 • Lưu trữ siêu dữ liệu (metadata).
 • Lưu trữ thông tin sức khỏe được bảo vệ (PHI).
 • Lưu trữ dữ liệu tích hợp, tổng hợp, lịch sử hoặc theo chủ đề.
 • Hỗ trợ môi trường lưu trữ Cloud, On-premise hoặc Hybrid.

V - CÁC MÔ HÌNH DATA WAREHOUSE THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG NHẤT

5.1. Mô hình tiếp cận từ trên xuống (Top-down approach model)

Các Nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể lựa chọn Mô hình tiếp cận từ trên xuống khi cần thêm nội lực để kiểm soát tốt các bộ dữ liệu đặt tại mọi ngóc ngách của tổ chức.

Đây là một trong những mô hình được các nhà cung cấp dịch vụ phân tích đề xuất nhiều nhất. Nó tiếp cận từ trên xuống để mô hình hóa một cơ sở dữ liệu toàn diện xác định trước các chỉ số hiệu suất chính (KPIs) phục vụ phân tích nhằm cải thiện an toàn bệnh nhân, sự hài lòng và kết quả điều trị.

Tuy nhiên, mô hình này là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn xây dựng một hệ thống mới từ đầu. Nhưng trong ngữ cảnh của lĩnh vực y tế, bạn cần tạo ra một hệ thống phụ thuộc thứ cấp trích xuất dữ liệu từ các hệ thống hiện có và làm cho tất cả hoạt động đồng bộ. Điều này không chỉ khó khăn mà còn tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, với kỹ năng và kinh nghiệm đúng, điều này là hoàn toàn có thể thực hiện được.

5.2. Mô hình Data Mart độc lập (Independent Data Mart Model)

Thiết kế của mô hình này có cách tiếp cận từ dưới lên. Bạn bắt đầu từ quy mô nhỏ với việc xây dựng các data mart liệu riêng lẻ khi bạn cần chúng. Theo đó, giả sử bạn chỉ muốn phân tích yêu cầu bảo hiểm hoặc chu kỳ doanh thu, bạn cần phát triển một Data mart riêng lẻ cho quy trình cụ thể đó. Mô hình này thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau áp dụng cho một khu vực cụ thể.

Cách tiếp cận data mart độc lập hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn so với vòng đời 2-5 năm điển hình của mô hình dữ liệu toàn doanh nghiệp. Ngoài ra, mô hình này có thể giảm tải gánh nặng chi phí trả trước ngay lập tức cho các nhà cung cấp đang tìm cách khai thác tiềm năng của dữ liệu lớn. Tuy nhiên về độ toàn diện sẽ không được bằng Mô hình Dữ liệu doanh nghiệp theo chiều rộng, và tiêu tốn nhiều thời gian, chi phí cho việc sửa đổi nâng cấp về sau. 

VI - CÁC TÍCH HỢP HỮU ÍCH CHO HEALTHCARE DATA WAREHOUSE

6.1. Data Lake

Mặc dù Healthcare Data Warehouse có thể lưu trữ dữ liệu có cấu trúc cao, Data Lake hoạt động như một kho lưu trữ hiệu quả về chi phí đối với dữ liệu bán cấu trúc và phi cấu trúc (hồ sơ bệnh nhân thủ công, báo cáo thử nghiệm dựa trên hình ảnh, ghi chú của bác sĩ, v.v.) Các mô hình học máy (ví dụ: dự báo nhu cầu về Y tế - Chăm sóc sức khỏe) được tạo dựa trên thông tin được lưu trữ trong hồ dữ liệu.  

Đọc thêm: Data Lake là gì? Định nghĩa, kiến trúc, ưu - nhược điểm và ứng dụng của Data Lake

6.2. Hệ thống BI (Business Analyst)

Hệ thống BI cho phép các tổ chức ngành Y tế - Chăm sóc sức khỏe có thể tự chủ trong việc trực quan hóa, phân tích và tạo báo cáo với dữ liệu y tế có cấu trúc trong Data Warehouse. Điều này tạo điều kiện cho việc nhanh chóng tìm ra actionable insights và đưa ra quyết định đúng đắn cho tổ chức.

VII - LÀM SAO ĐỂ ĐẢM BẢO HEALTHCARE DATA WAREHOUSE TRIỂN KHIA THÀNH CÔNG?

 • Chuẩn bị dữ liệu: Đảm bảo dữ liệu y tế được làm sạch và chuẩn hóa để đảm bảo tính nhất quán và đáng tin cậy. Dữ liệu từ các hệ thống khác nhau như hồ sơ bệnh nhân điện tử, hệ thống PACS (Picture Archiving and Communication System) và hệ thống phát triển bệnh học phải được tích hợp một cách chính xác.
 • Đảm bảo tính bảo mật và tuân thủ quy định: Y tế là một lĩnh vực đòi hỏi độ bảo mật cao, vì vậy đảm bảo rằng dữ liệu được bảo vệ chặt chẽ và tuân thủ các quy định như HIPAA (Health Insurance Portability and Accountability Act) là rất quan trọng. Nên lưu trữ và xử lý dữ liệu y tế bí mật trong cơ sở hạ tầng có độ an toàn cao (Google Cloud, AWS, Microsoft Azure), đảm bảo che giấu dữ liệu động và mã hóa mọi lúc, xác thực đa yếu tố, kiểm tra thâm nhập, truy cập dữ liệu bị hạn chế và đánh giá lỗ hổng.
 • Lựa chọn phần mềm và công nghệ phù hợp: Chọn các công nghệ và phần mềm phù hợp với yêu cầu dự án và môi trường y tế. Đảm bảo các công nghệ được lựa chọn có khả năng tích hợp tốt và hỗ trợ các tính năng quản lý dữ liệu mạnh mẽ.
 • Thực hiện kiểm tra thử nghiệm: Thử nghiệm kỹ lưỡng hệ thống trước khi triển khai thực sự. Điều này giúp phát hiện và sửa chữa các lỗi trước khi hệ thống được đưa vào sử dụng.
 • Đào tạo người dùng cuối: Đào tạo nhân viên y tế và nhân viên quản lý vận hành hệ thống Healthcare Data Warehouse là rất quan trọng để họ có thể sử dụng hiệu quả và tận dụng các tính năng của hệ thống.
 • PoC: Thử nghiệm giải pháp Healthcare Data Warehouse với PoC, kiểm tra tính năng, hiệu suất của giải pháp và cải thiện dựa trên các phản hồi của người dùng cuối.

VI - CÁC NỀN TẢNG DATA WAREHOUSE ĐƯỢC XẾP HẠNG HÀNG ĐẦU CHO NGÀNH Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Có rất nhiều lựa chọn có sẵn trên thị trường, tuy nhiên, 03 nền tảng Data Warehouse sau đây lọt vào top đầu danh sách nhờ hiệu suất trên trung bình và có đánh giá mức độ hài lòng cao của khách hàng.

 

Amazon Redshift

Azure Synapse Analytics

Oracle Autonomous Database

Phù hợp với

Nó đã được tối ưu hóa cho Data Warehouse với các bộ dữ liệu có quy mô, kích thước từ vài trăm gigabyte đến một petabyte.

Thích hợp để triển khai Data Warehouse mà không cần phải chi trả thêm cho bảo trì khi triển khai tại chỗ. Nó được khuyến khích cho các phân tích dữ liệu nâng cao.

Được thiết kế cho doanh nghiệp ở mọi quy mô và phù hợp nhất cho Data Lake, báo cáo phân tích và Read-intensive Database. Đây là một lựa chọn lý tưởng cho ngành Y tế - Chăm sóc sức khỏe.

Ưu điểm chính

Giúp việc phân tích dữ liệu ngành Y tế - Chăm sóc sức khỏe hiệu quả bằng các công cụ BI trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

Là một giải pháp dựa trên Cloud, nó là nền tảng luôn sẵn sàng để triển khai. Nó cho phép thiết kế cấu trúc Data Warehouse ngay lập tức và cực kỳ dễ dàng.

Mạnh mẽ, đáng tin cậy và dễ tích hợp với các công cụ khác. Nó có thể trích xuất, tải và chuyển đổi dữ liệu trên nhiều ứng dụng một cách hiệu quả.

Giá điện toán và Giá lưu trữ của mỗi nền tảng, vui lòng tham khảo trên Website chính thức của từng công ty.

VII - TẠI SAO NÊN TRIỂN KHAI HEALTHCARE DATA WAREHOUSE CÙNG MH DIGITAL?

MH Digital đã có kinh nghiệm triển khai Data Warehouse cho các tổ chức/doanh nghiệp trong ngành Y tế - Chăm sóc sức khỏe. Với tầm nhìn tiên phong và niềm quan tâm sâu sắc sức khỏe cộng đồng, Healthcare Data Warehouse được xây dựng bởi MH Digital là một giải pháp hiện đại, mang đến mức độ chính cao cho Dữ liệu Y tế - Chăm sóc sức khỏe.

Healthcare Data Warehouse của MH Digital được thiết kế để tập trung tối đa đến việc phân tích và tổ chức dữ liệu Y tế - Chăm sóc sức khỏe từ các nguồn đa dạng. Sử dụng công nghệ tiên tiến (Điện toán đám mây, Big Data, công cụ ETL, công cụ tích hợp, Data Security Solution, AI, Data Governance, … ) và quy trình chuyên nghiệp (FHIR HL7), MH Digital đảm bảo dữ liệu của khách hàng được chuẩn hóa, bảo mật và đồng bộ hóa một cách mượt mà.

Với sự kết hợp của các công cụ phân tích - báo cáo mạnh mẽ, Healthcare Data Warehouse của MH Digital  giúp doanh nghiệp có thêm nhiều insight sâu sắc về bệnh lý, xu hướng y tế và chăm sóc sức khỏe, … Dữ liệu chính xác từ Healthcare Data Warehouse sẽ là nền tảng để hỗ trợ ra quyết định, cải thiện chất lượng dịch vụ và tăng tốc độ đáp ứng cho bệnh nhân.

Không chỉ đơn thuần là một giải pháp, Kho dữ liệu chăm sóc sức khỏe của MH Digital cam kết đồng hành cùng các tổ chức/doanh nghiệp trong ngành Y tế - Chăm sóc sức khỏe trên hành trình xây dựng hệ thống sinh thái dữ liệu y tế an toàn, minh bạch và đáng tin cậy.

MH Digital cung cấp cho khách hàng kho dữ liệu chăm sóc sức khỏe bao gồm:

 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật đầy đủ và an toàn bảo mật
 • Công cụ phân tích dữ liệu và báo cáo hàng đầu trong ngành
 • Tính linh hoạt để tích hợp tất cả các loại dữ liệu chăm sóc sức khỏe cho truy vấn SQL
 • Hỗ trợ từ 
 • Khả năng mở rộng của tài nguyên lưu trữ và tính toán
 • Thiết kế kiến trúc tùy chỉnh
 • Tích hợp liền mạch các hệ thống EMR, EHR, HIE & CDS
 • Làm sạch và di chuyển dữ liệu Y tế - Chăm sóc sức khỏe
 • Quy trình quản lý siêu dữ liệu có tổ chức
 • Bảo trì và Hỗ trợ hỏi đáp về Healthcare Data Warehouse

Ảnh 1: Dự án hợp tác giữa MH Digital và Sở Y tế tỉnh Phú Thọ

Ảnh 2: Dự án hợp tác giữa MH Digital và Sở Y tế tỉnh Phú Yên